RƯỢU BOURBON – HƯƠNG VỊ WHISKEY NGỌT NGÀO LÔI CUỐN ĐẾN TỪ NƯỚC MỸ

1. Rượu Bourbon là gì? Tổng quan về dòng rượu Whiskey Mỹ

Rượu Bourbon – hay còn gọi là Whiskey của nước Mỹ, là loại Whiskey được sản xuất từ ngũ cốc chứa ít nhất 51% là ngô. Với nguồn gốc lâu đời và hương vị độc đáo, rượu Whiskey Bourbon luôn nằm trong top những loại rượu được ưa thích trên toàn thế giới. Hương vị của rượu Bourbon mang đậm ảnh hưởng từ nguyên liệu chính là ngô: vị ngọt ngào thơm mùi vani lẫn một chút kẹo bơ và ít cay nồng hơn so với rượu Whisky làm từ lúa mạch.

Cũng như các loại Whiskey khác, rượu Bourbon có nồng độ cồn trong khoảng 40 – 50% ABV. Hiện nay rượu Bourbon được phân loại theo nguyên liệu và quy trình sản xuất như sau:

Straight Bourbon: hỗn hợp của hai loại rượu Bourbon ủ ít nhất 2 năm trong thùng gỗ sồi mới
High Rye Bourbon: rượu Bourbon có thành phần chứa nhiều lúa mạch đen
Single Barrel: rượu Bourbon được đóng chai từ một thùng ủ duy nhất, không pha trộn
Small Batch: rượu Bourbon được pha trộn từ nhiều thùng ủ khác nhau
Wheated Bourbon: rượu Bourbon chứa nhiều lúa mì trong thành phần
Và một lẽ dĩ nhiên, với việc phân loại theo nguyên liệu và quy trình sản xuất như vậy thì rượu Bourbon được chia thành các loại rượu bourbon khác nhau để đáp ứng nhu cầu của khách hàng trên toàn thế giới.
Trải qua nhiều thời kỳ lịch sử, rượu Bourbon Whiskey đã trở thành một nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực và giải trí ở Hoa Kỳ. Loại rượu này thậm chí đã được Quốc hội nước này công nhận là “Quốc hồn của nước Mỹ” vào năm 1964. Thưởng thức rượu Bourbon không chỉ là việc tận hưởng một loại rượu ngon mà còn là một cách để khám phá và trải nghiệm lịch sử và văn hóa phong phú, đa dạng của xứ sở cờ hoa.

Nếu muốn thưởng thức rượu Bourbon, bạn có thể tham khảo những thương hiệu Bourbon đình đám sau đây: Jim Beam, Maker‘s Mark, Wild Turkey, Woodford Reserve, Buffalo Trace, Evan Williams…

Rượu Bourbon là một loại Whiskey nhưng không phải loại Whiskey nào tương tự cũng được gọi là rượu Bourbon. Rượu Whiskey phải tuân thủ các quy định sau đây của Cơ quan Thuế và Thu nhập Nội bộ của Hoa Kỳ mới được gọi là rượu Bourbon:

Có thành phần chứa ít nhất 51% ngô
Phải được ủ ít nhất 2 năm trong thùng gỗ sồi mới
Nồng độ cồn không quá 80%
Không được thêm bất kỳ chất phụ gia nào mà chỉ được pha loãng bằng nước
Không chỉ vậy, rượu Bourbon cũng là loại Whisky duy nhất có tên gọi riêng. Vậy loại rượu này có gì khác biệt so với các loại Whisky khác?

Điều này là do những sự khác biệt trong quy trình sản xuất và văn hóa lịch sử của loại rượu này mang lại. Cụ thể:

Tiêu chí so sánh

Rượu Bourbon

Các loại Whisky khác
Nơi sản xuất Hoa Kỳ Scotland, Canada, Nhật Bản,…
Nguyên liệu Ngũ cốc chứa tối thiểu 51% ngô Lúa mạch, mạch nha, lúa mì, ngô, lúa mạch đen
Hương vị

Vị ngọt đặc trưng với hương vani và kẹo bơ, ít cay nồng

Hương vị phụ thuộc vào nguyên liệu ngũ cốc:

 

Lúa mạch đen: cay nồng

Lúa mạch/mạch nha: thơm ngọt nhẹ mùi kẹo bơ và Caramel

Lúa mì: Vị mật ong và hương ngũ cốc nướng

Quá trình lên men Mỗi nhà sản xuất sử dụng một loại men riêng Sử dụng men chưng cất tiêu chuẩn
Loại thùng ủ rượu Thùng gỗ sồi mới được đốt cháy Thùng gỗ sồi cũ/mới hoặc thùng đã từng dùng để ủ các loại rượu mạnh khác (Rum, Sherry, Cognac,…)
Nồng độ rượu khi đem đi ủ Tùy thuộc vào quy trình của từng nhà sản xuất 63,5 – 80%

Với những điểm đặc biệt kể trên, rượu Bourbon chính là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn khám phá thế giới Whisky đầy phong phú.

2. Nguồn gốc của rượu Bourbon Whiskey

Khởi nguồn của rượu Bourbon bắt đầu từ khi người châu Âu tới định cư ở lục địa châu Mỹ vào cuối thế kỷ 15. Tại Bắc Mỹ, lúa mạch có năng suất kém hơn trong khi ngô và lúa mạch đen lại rất phong phú. Bởi vậy, những người Bắc Âu đã tìm cách để tạo nên loại Whisky cho riêng mình từ những nguyên liệu sẵn có.

Ban đầu, tại Bắc Mỹ, rượu Rum chiếm ưu thế nhờ sự phát triển của ngành mía đường tại đây. Tuy nhiên, số lượng người Bắc Âu ngày càng nhiều kéo theo nhu cầu rượu Whisky tại đây cũng ngày càng tăng lên. Đặc biệt là sau Cách Mạng Mỹ năm 1783, rượu Whisky đã trở nên phổ biến hơn cả.

Cùng thời gian đó, rượu vang cũng bắt đầu xuất hiện ở Bắc Mỹ, mang theo những câu chuyện và kỹ thuật làm rượu từ châu Âu. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa hai loại rượu nổi tiếng này, bạn có thể tìm hiểu về cách phân biệt rượu vang và whisky.

Việc sản xuất loại rượu này phát triển nhất tại tiểu bang Kentucky – nơi có khí hậu rất phù hợp với việc trồng ngô và ủ rượu trong các thùng gỗ sồi. Tại đây, rượu Whisky ở quận Bourbon – một quận được đặt tên theo hoàng gia Pháp – vào thời điểm đó được coi là nổi tiếng nhất với hương vị thơm ngon và chất lượng tuyệt vời.

Loại rượu Whisky ngô này ngày càng nổi tiếng và ghi dấu ấn với tên gọi “Bourbon” tới mức sau này, người dân vẫn tiếp tục gọi nó là Whiskey Bourbon dù quận Bourbon đã bị chia cắt và không còn nhà máy rượu nào tại đó. Không chỉ vậy, mặc cho Đạo luật Cấm rượu 1932 và thời kỳ Chiến Tranh thế giới thứ 2, rượu Bourbon vẫn tiếp tục phát triển và trở thành loại rượu bán chạy nhất tại Mỹ vào năm 1963. Sau đó, rượu Bourbon đã được Quốc hội Mỹ công nhận là “sản phẩm đặc biệt của nước Mỹ” và có những những quy định pháp lý riêng trong sản xuất và tiêu thụ.

3. Đặc điểm hương vị rượu Bourbon

Mỗi nhà sản xuất rượu Bourbon có một phương thức riêng để tạo nên loại Whiskey đặc trưng. Tuy vậy, các dòng rượu Bourbon vẫn có những đặc điểm chung trong hương vị như sau:

Hương thơm:

Hương gỗ sồi ấm áp và thơm nồng được lan tỏa từ những thùng gỗ sồi mới được đốt cháy, tạo nên sự lôi cuốn cho rượu Bourbon.
Hương caramel và vani nổi bật hơn thay vì hương khói đặc trưng của Whisky truyền thống. Nhờ những thay đổi trong hương vị và quy trình sản xuất, rượu Bourbon có độ cân bằng, hài hòa và mượt mà.
Mùi vị:

Ngọt ngào: Đây là hương vị đặc trưng của mọi loại Bourbon Whiskey, đến từ tỷ lệ lớn ngô trong thành phần nguyên liệu. Vị ngọt ngào đậm chất mật ong lẫn với kẹo bơ ngậy béo.
Caramel: Vị Caramel ngọt xen lẫn chút đắng nhẹ từ lúa mạch hay lúa mạch đen tạo nên điểm nhấn và sự độc đáo cho hương vị tổng thể của rượu Bourbon.
Trái cây: Tùy thuộc vào tỷ lệ lúa mạch, mạch nha và loại gỗ sồi được dùng để ủ, rượu Bourbon có thể có thêm hương vị trái cây ngọt mát từ táo, cam, mận rất phong phú.
Gừng và hạt tiêu: Vị cay nhẹ từ gừng và hạt tiêu giúp hương vị ngọt ngào chủ đạo của rượu Bourbon trở nên hài hòa và độc đáo hơn.
Hậu vị:

Nhờ quá trình ủ trong những thùng gỗ sồi mới, rượu Bourbon thường có hậu vị kéo dài với cảm giác ấm áp và hương vị tinh tế lan tỏa trong khoang miệng. Hương vị từ đắng nhẹ, cay the đến ngọt ngào lưu luyến tạo nên một sự cân bằng hoàn hảo cho trải nghiệm thưởng thức rượu của người dùng.

Rượu Bourbon nói riêng thường được miêu tả là có hương vị tròn đầy và phức tạp, kết hợp giữa sự ngọt ngào, hương gỗ sồi, và gia vị. Trong khi đó “dòng chính” của Bourbon là Whiskey thì hương vị lại mạnh hơn, thường được đặt lên bàn cân với Vodka cùng các so sánh về sự khác nhau giữa whisky và vodka.

4. Quy trình sản xuất rượu Bourbon
Tương tự như mọi loại Whisky khác, quy trình sản xuất rượu Bourbon Whiskey bao gồm 5 bước cơ bản sau:

Bước 1 – Xử lý nguyên liệu

Hỗn hợp ngũ cốc sản xuất rượu Bourbon thường bao gồm: 60 – 80% ngô, mạch nha lúa mạch, lúa mạch đen và lúa mì mỗi loại trong khoảng 10 – 15%.

Các loại ngũ cốc được xay riêng thành bột mịn, sau đó trộn với nhau cùng nước. Bước này giúp cho tinh bột trong ngũ cốc dễ đường hóa và lên men hơn.
Một lượng nhỏ lúa mạch được đem đi ủ 5 ngày cho nảy mầm và tạo mạch nha. Sau đó, lượng mạch nha này được cho vào hỗn hợp ngũ cốc đã xay mịn để kích thích quá trình đường hóa.
Cuối công đoạn này, hỗn hợp ngũ cốc sẽ được bỏ bã và thu về dịch đường hóa.

Bước 2 – Lên men

Dịch đường hóa từ bước xử lý nguyên liệu được thêm nấm men và ủ trong bể lên men. Mỗi nhà máy chưng cất rượu Bourbon tại Mỹ sử dụng một chủng nấm men riêng theo công thức bí mật của họ.
Sau khi ủ trong bể lên men khoảng 3 ngày, dung dịch thu được gọi là “bia” có nồng độ cồn khoảng 9%.


Bước 3 – Chưng cất rượu

“Bia” sau khi lên men sẽ được đem đi chưng cất. Quá trình chưng cất diễn ra theo cơ chế bay hơi – ngưng tụ dựa trên nhiệt độ sôi của nước và rượu.
Rượu Bourbon được chưng cất hai lần, lần đầu tiên trong bể tĩnh và lần thứ 2 trong nồi chưng cất bằng đồng. Trong quá trình này, tuyệt đối không được thêm bất kỳ thứ gì vào rượu trừ nước để rượu thô được tạo thành có thể hấp thụ tất cả hương vị từ thùng gỗ sồi cháy – một trong những yếu tố làm nên hương vị đặc trưng cho rượu Bourbon.
Sau khi chưng cất, rượu thu được là rượu Whisky thô có tên gọi là “white dog”. Rượu thô có thể có nồng độ lên tới 80%.


Bước 4 – Ủ rượu

Rượu Whisky thô từ quá trình chưng cất được đem đi ủ trong các thùng gỗ sồi ít nhất 2 năm.
Các thùng gỗ được sử dụng trong quá trình ủ rượu Bourbon phải là thùng mới hoàn toàn, chưa từng được sử dụng bất cứ lần nào trước đây. Mặt trong của thùng phải được đốt cháy xém trong vòng 1 – 3 phút để tạo nên hương vị đặc biệt.
Chênh lệch lớn về nhiệt độ trong năm của vùng Bắc Mỹ cũng có thể gây ảnh hưởng đến mùi vị của những thùng Bourbon. Bởi vậy, khu vực ủ rượu Bourbon thường được thiết kế để đảm bảo luôn có nhiệt độ mát mẻ.


Bước 5 – Phối trộn và đóng chai

Rượu Bourbon sau khi kết thúc quá trình ủ có thể được đóng chai luôn hoặc đem đi ủ thứ cấp trong thời gian ngắn hơn rồi mới đóng chai. Thùng ủ rượu sử dụng trong giai đoạn này thường là thùng đã từng ủ rượu Rum hoặc thùng Oloroso để tạo ra thành phẩm có hương vị độc đáo hơn.

6. Giải đáp một số thắc mắc về rượu Bourbon

Bạn có thể tham khảo giải đáp cho những câu hỏi thường gặp về rượu Bourbon sau đây:

 

6.1. Cách thưởng thức rượu Bourbon đúng điệu?
Khi thưởng thức rượu Bourbon, bạn có thể uống nguyên vị để cảm nhận những hương vị vốn có của rượu hoặc pha cocktail để có những trải nghiệm mới mẻ hơn.

UỐNG CHUẨN VỊ

Uống rượu nguyên bản: Cách này sẽ giúp bạn cảm nhận rõ hương vị ngọt ngào và nồng ấm của rượu Bourbon.
Uống với đá: Đá lạnh làm giảm đi sự cay nồng và tôn lên hương vị ngọt ngào, thơm ngậy của rượu Bourbon.
Pha nước: Cách này giúp giảm nồng độ cồn của rượu và dễ thưởng thức hơn, tuy nhiên vẫn giữ nguyên được những hương vị phức tạp của rượu Bourbon.


PHA COCKTAIL

1 – Old Fashioned

Old Fashioned là loại cocktail cổ điển được ưa chuộng với hương vị chủ đạo đến từ loại rượu Whiskey nền.

Nguyên liệu:
- 50ml rượu Bourbon,
- 2 – 3ml rượu đắng Angostura,
- 5ml siro đường.

Cách pha chế:

Bước 1: Cho các nguyên liệu vào ly cùng một viên đá tròn lớn.
Bước 2: Khuấy đều ly trong 15 – 20 giây rồi thêm đá cho đầy ly.
Bước 3: Trang trí ly với vỏ cam và thưởng thức.

2 – Manhattan

Manhattan là thức uống cổ điển ngọt ngào và cuốn hút dành cho những dịp đặc biệt.

Nguyên liệu:
- 50ml rượu Bourbon,
- 25ml rượu Vermouth Martini,
- 2 – 3ml rượu đắng Angostura.

Cách pha chế:

Bước 1: Cho tất cả nguyên liệu vào ly với 1 ít đá viên.
Bước 2: Khuấy hỗn hợp trong 10 -15 giây.
Bước 3: Thêm đá vừa đủ và trang trí ly rồi thưởng thức.

3 – Mint Julep

Mint Julep là loại cocktail nổi tiếng của miền Nam nước Mỹ, đem lại cảm giác mát lạnh thú vị cho người thưởng thức.

Nguyên liệu:

- 60ml rượu Bourbon,
- 10 lá bạc hà,
- 5ml siro đường và đá bào.

Cách pha chế:

Bước 1: Cho lá bạc hà vào ly và thêm siro đường. Giã dập lá bạc hà để tạo mùi vị.
Bước 2: Thêm rượu Bourbon vào ly và khuấy nhẹ.
Bước 3: Thêm từ từ đá bào vào ly và khuấy nhẹ liên tục cho đến khi hơi lạnh phủ kín toàn bộ ly rồi thưởng thức.

4 – Whiskey Sour

Đúng như tên gọi, Whiskey Sour là một loại cocktail nổi bật với hương vị chua đặc trưng cân bằng với vị ngọt từ rượu Bourbon.

Nguyên liệu:
- 60ml rượu Bourbon,
- 25ml nước cốt chanh,
- 25ml siro đường và lá bạc hà.

Cách pha chế:

Bước 1: Lắc bình lắc với một vài viên đá lạnh.
Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu vào bình lắc và lắc trong 10 – 20 giây.
Bước 3: Cho hỗn hợp ra ly, trang trí với lá bạc hà và thưởng thức.

6.2. Rượu Tennessee Whiskey có phải là rượu Bourbon không?

Rượu Tennessee Whiskey thường bị nhầm lẫn với rượu Bourbon bởi đều được sản xuất từ hỗn hợp ngũ cốc chứa trên 51% ngô và được ủ trong những thùng gỗ sồi mới được đốt cháy qua. Tuy nhiên, loại rượu này không được coi là rượu Bourbon.

Lý do đầu tiên là bởi rượu Tennessee Whiskey được sản xuất theo quy trình của quận Lincoln. Đây là quy trình lọc than, rượu Whiskey sau khi chưng cất phải được ngâm và lọc trong than củi của cây phong trước khi đem đi ủ. Quá trình này giúp loại bỏ các tạp chất và giảm bớt hương vị ngô đậm trong rượu, tạo nên loại rượu có kết cấu và hương vị êm dịu hơn. Sản xuất rượu Bourbon không trải qua quá trình này.

Lý do thứ hai, theo như tên gọi, rượu Tennessee Whiskey chỉ có thể được sản xuất tại bang Tennessee. Trong khi đó, rượu Bourbon có thể được sản xuất tại mọi nơi trên khắp nước Mỹ.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về loại rượu Bourbon Whiskey trứ danh đến từ nước Mỹ. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những trải nghiệm mới mẻ hơn khi khám phá thế giới rượu Whisky.

Thưởng thức có trách nhiệm. Không chia sẻ nội dung này cho người dưới 18 tuổi.

Tin liên quan

 

Báo giá sỉ số lượng lớn

Chuyên cung ứng số lượng sỉ toàn quốc. Chất lượng là trên hết với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, chúng tôi cam kết giữ vững niềm tin của quý khách đã dành cho Sieuthiruoungoai.com.

Thông tin liên hệ của bạn Mã chống spam Điền đầy đủ thông tin