KIẾN THỨC CHUNG VỀ RƯỢU NGOẠI

1. Whisky


Được chưng cất từ những hạt lúa đại mạch, lúa mạch đen, bắp và các loại ngũ cốc có hạt nhỏ khác, có nguồn gốc từ các dòng tu sĩ ở Ireland, sản xuất để phục vụ cho những buổi lễ thánh, sau đó được truyền bá sang Scoland và một số nước khác. Các loại whisky thường gặp là: Grain, Blended, Malt và Bourbon, Rye.
Whisky Grain: là loại Whisky được sản xuất từ lúa mạch, mà thông thường là sử dụng thiết bị chưng cất cột được gọi là "kiểu Coffey".
Whiskey Blended: Là loại WK được sản xuất từ nhiều loại ngủ cốc, hoặc pha trộn kết hợp Malt và Grain wk hoăc pha trộn nhiều loại wk tùy theo công thức và bí quyết riêng của từng thương hiệu mà cho ra dòng sản phẩm đặc trưng.
Whiskey Malt: Là loại whiskey được làm từ mạch nha quá trình mạch nha hóa. Lúa mạch được làm ẩm băng nước trong vài ngày để nảy mầm một phần trong giai đoạn nảy mầm tiếp theo tầm từ 7 ngày enzyme biến tinh bột trong lúa mạch thành đường hòa tan để tiếp tục chuyển thành Rượu sau này.Các ‘Malt xanh” của lúa mạch trong quá trình nảy mầm sẽ được sấy khô để ngăn tiến trình nảy mầm.
Bourbon – Tennessee Whiskey (American Whiskey): Bourbon Kenturkey & Tennessee là loại Whiskey phải được sản xuất từ ít nhất là 51% bắp. Whiskey Mỹ được sản xuất chính từ 51% Bắp, lúa mạch đen, lúa mạch hay hiếm hơn là lúa mì, thành phần của các loại ngũ cốc khác nhau tùy theo vùng.


2. Cognac, Brandy


- Rượu Cognac (hay Cô-nhắc) là một loại rượu mạnh sản xuất tại vùng Cognac của Pháp, được chưng cất từ loại rượu nhẹ sản sinh trong tiến trình lên men nho quả, sau một thời gian ủ trong thùng gỗ sồi được đem ra đóng chai và bán khắp thế giới.
Cognac có thể xem như là loại thức uống tinh túy của thời gian. Hơn 3 thế kỷ qua, Cognac được biết rộng rãi trên toàn cầu và cũng là rượu ngon nhất chưng cất từ nho. Hàng năm có khoảng hơn 20 triệu chai Cognac được xuất xưởng, nhưng chỉ có 3% trong số đó được uống ở Pháp.
ĐẶC ĐIỂM RƯỢU COGNAC
Rượu Cognac, sau khi chưng cất hai lần có màu trắng trong và vị cay do nồng độ rượu rất cao, thường trên 40 độ cồn. Người dân vùng Cognac cất loại rượu đã chưng này trong các thùng tônô (tonneaux) dung tích 350 lít, được đóng bằng loại gỗ sồi đặc biệt mọc ở cánh rừng Limousin hướng Bắc trên núi vùng Cognac. Những cây phải có độ tuổi trên 100 năm mới được hạ xuống đóng thùng. Những cây non hơn cho chất lượng rượu không đảm bảo. Thợ đóng thùng cưa gỗ cây thành những tấm hình chữ nhật, phơi trong bóng râm sau 3 năm mới đóng thành thùng bán cho các lò rượu. Thứ gỗ của cây sồi này có thớ mịn, không thấm nước và chứa nhiều chất tannin, chính chất này tạo nên hương vị và màu sắc của rượu Cognac đặc biệt, không lẫn với các loại rượu khác trên thế giới.

Sau khi cho rượu vào thùng, thùng rượu được đánh số thứ tự và năm đưa rượu vào, sau đó được chuyển xuống các hầm chứa (chais). Hầm càng sâu càng tốt, vì khi đó, hầm chứa ít ôxy không làm rượu bị chua. Sau một niên hạn khá dài, rượu sẽ được đưa ra khỏi thùng đóng vào chai. Căn cứ vào số năm đã ghi trên vỏ thùng khi đưa rượu vào so sánh với năm lấy rượu ra, các hãng sẽ ghi tuổi rượu trên nhãn mác của sản phẩm bán ra thị trường.

Brandy


- Rượu Brandy Đây là loại Rượu mạnh được chế biến từ sự chưng cất của Rượu vang, hoặc từ trái cây nghiền nát rồi ủ. Brandy Nho được chế biến từ nước nho lên men, nước nho ép chứ không có thịt hay vỏ quả nho.hoặc Brandy trái cây, hoa quả ( trừ trái Nho )thì trái cây được nghiền nát gồm cả vỏ rồi ủ.

Thường thì Brandy phải qua hai lần chưng cất để đạt tỷ lệ cồn 70 – 80% rồi mới ủ cho rượu dịu bớt trong các thùng gỗ sồi nhờ quá trình oxy hóa, sau đó được pha thêm nước cất để đạt được độ cồn khoảng 40%. Brandy có hai dòng chính là Cognac và Armagnac.
Loại rượu này thường có thời gian lưu trữ khá dài trong thùng gỗ sồi để lên màu thêm mùi Thời gian ủ và chưng cất tối thiểu từ 3-5 năm. Các loại đắt tiền, đặt biệt tuổi lên đến 10 - 20 năm và loại thượng hạng quý hiếm tuổi từ trên 40- 50 năm

Các ký hiệu trên các loại rượu dòng Brandy như V.O (very old); V.S.O.P (very superior old pale); XO (extra old), là chỉ tuổi của rượu. Xếp theo trình tự, càng về sau tuổi càng lớn hơn, và rượu có tuổi càng cao thì càng ngon, êm với hương vị tuyệt vời.

3. Vodka


Rượu Vodka có nguồn gốc từ thế kỷ 12 tại một số nước Đông Âu nhất là Nga, Ba Lan và Litva và Bắc Âu.

Là loại rượu mạnh không màu được làm từ các loại Ngũ cốc, khoai tây,lúa mì, Vodka được sản xuất bằng phương pháp phối trộn cồn tinh luyện từ Ngũ cốc, khoai tây, lúa mạch..trộn với từ 50% nước và một số nguyên liệu phụ khác, sau đó sử dụng một số quá trình Xử lý bằng than hoạt tính giúp cho Vodka thành phẩm có độ trong suốt, than hoạt tính còn hấp phụ một số tạp chất ảnh hưởng xấu đến mùi vị sản phẩm, Có thể không ủ nhưng cần xử lý kỹ, nhằm loại bỏ tạp chất sau đó lọc lại qua cát,sỏi,...và hiệu chỉnh độ cồn thường là từ 40% - 45% cho ra sản phẩm.
Theo truyền thống, vodka thường được uống suông, nhất là Đông Âu và Bắc Âu. Song ở nhiều nơi khác trên thế giới, nó có thể được thưởng thức dưới hình thức cocktail, làm rượu thuốc, v.v…

4. Rhum


Thứ Rượu Rhum mê hoặc này xuất sứ từ quần đảo Caribbean và Mỹ latin. Như các bạn đã biết Rhum đươc chưng cất từ Mía, nước cốt mía hay sản phẩm của cây mía xirô mía, mật mía… qua quá trình lên men và chưng cất cho ra một chất lỏng Rượu trong suốt, sau đó thường được ủ trong thùng gỗ sồi và cân băng nồng độ cồn.
Có 3 loại Rhum chính: Rhum trắng (nhẹ mùi, chưng cất bằng cột); Rhum vàng (mùi trung bình, chưng cất bằng nồi, ủ trong thùng gỗ sồi hơn 1 năm); Rhum nâu ( đậm mùi, chưng cất bằng nồi)

Rhum nhẹ thường được sử dụng trong các loại cocktail, trong khi rượu Rhum "vàng" và "dark" thường được uống thẳng thật gọn gàng tuyệt vời.

5. Vin (Wine) - Rượu Vang


Vin hay còn được người Việt viết thành Vang, là một loại thức uống có cồn được lên men từ nước nho hoặc các hoa quả khác. Rất nhiều câu truyện đáng nghi vấn về nguồn gốc của rượu vang,bằng chứng về sản xuất rượu vang sớm nhất ở Châu Âu vào khoảng 6500 năm TCN.

Rượu vang được chia làm 2 nhánh: Old World và New World.

Rượu vang Old World là các quốc gia nơi mà rượu vang được làm đầu tiên gồm những quốc gia: Pháp , Ý , Tây ban nha , bồ đào nha , Hy Lạp , Áo , Đức cơ bản là như vậy. Thường được miêu tả cảm nhận đó là hương vị nhẹ hơn, ít cồn, có độ chua cao hơn, và ít hương vị hoa quả.
Rượu vang New World là các quốc gia nơi mà rượu vang được làm gồm như sau: Mỹ, Úc, Chile, Argentina và New Zealand dĩ nhiên các quốc gia như Ấn độ, Trung Quốc , Nam Phi, Nhật cũng được xem là New World. Thường được miêu tả cảm nhận là có hương vị trái chín, độ cồn cao hơn và ít chua, khi nếm có nhiều hương vị hoa quả đa dạng hơn.

Giống nho khác nhau và chủng nấm men khác nhau của các quốc gia tạo thành các dạng khác nhau của rượu vang. Các dạng rượu vang nổi tiếng là kết quả của sự tương tác rất phức tạp giữa phát triển sinh hóa của nho, các phản ứng liên quan đến quá trình lên men, cùng với sự can thiệp của con người trong quá trình tổng thể.mà chúng ta được nếm thưởng những sản phẩm rượu vang say đăm,tuyệt hảo.

6. Gin


Gin được chưng cất từ các loại hạt (bắp, lúa mạch, lúa mì, lúa mạch đen) trộn với hương liệu thảo mộc như hạnh nhân, quế, hạt côca, gừng, vỏ chanh, cam. Độ cồn trong rượu Gin thường là 34 – 47 độ, thuộc dòng lên men thuần túy.
Có ba loại gin chính là: Clear Gin( trong suốt, không màu, là loại phổ biến nhất); Golden Gin: (màu vàng nhạt do được ủ trong thùng gỗ,loại này rất ít được sản xuất trên thế giới ); Flavoured Gin ( được sản xuất kếp hợp trái cây hay các loại thảo mộc khác tạo ra Gin với mùi vị phong phú).

7. Liqueurs


Hay còn có tên dân dã là rượu mùi, với số lượng lớn nhất trong tất cả các dòng rượu, trên 8000 loại. Đặc tính của rượu mùi đa dạng về màu sắc, hương vị và được cho thêm nhiều nguyên liệu như: hoa, kem, dược thảo, gia vị, trái cây và các loại hạt , với độ cồn trung bình 25-55. Thường thì hiếm khi chúng ta uống rượu mùi nguyên chất vì mùi rất đậm và ngọt.
Trong số các loại rượu mùi, thì cái tên mang tính biểu tượng nhất chính là cocktail. Đây là rượu hỗn hợp được kết hợp từ hai loại rượu trở lên, hoặc được pha trộn với soft drinks ( thức uống không ga, hoặc nước uống trái cây),... theo nhiều công thức khác biệt.

8. Tequila.


Là một thứ rượu chưng cất có độ cồn cao truyền thống của Mexico. Tequila được chế từ lá cây Agave Azul Tequilana, một loài thực vật bản địa ở Mexico. Thường thì tequila có độ cồn từ 38–40%, song cá biệt có loại độ cồn lên tới 43–46%.
Có ba loại Tequilla chính là: Blanco với hương thơm, ngọt dịu ( nguyên chất không pha trộn); Reposado mạnh mẽ, cay nồng ( nguyên chất và được cất giữ 2 tháng đến 1 năm trong cây sồi ) ; Añejo thoang thoảng mùi gỗ ( nguyên chất lâu năm).

 

Tin liên quan

 

Báo giá sỉ số lượng lớn

Chuyên cung ứng số lượng sỉ toàn quốc. Chất lượng là trên hết với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, chúng tôi cam kết giữ vững niềm tin của quý khách đã dành cho Sieuthiruoungoai.com.

Thông tin liên hệ của bạn Mã chống spam Điền đầy đủ thông tin